6/16/2020 9:05:00 AM
.

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo Luật Sở hữu trí tuệ


Theo Luật Sở hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, sáng chế được ấn định khác nhau. Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp sẽ được pháp luật đảm bảo độc quyền khai thác nhằm mục đích thương mại trong thời gian hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó (khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009).

Theo đó, kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì thế việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía những người khác, đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở từ việc độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

Tại sao cần bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ góp phần quyết định tới chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp vì khi bảo hộ, giá trị của sản phẩm sẽ được tăng cao, đồng thời thu hút được lượng lớn khách hàng. 

Việc làm này cũng sẽ đảm bảo sản phẩm không bị các đối tượng có hành vi sao chép làm hàng nhái hàng giả, giúp làm tăng giá trị thương mại của công ty và nâng cao giá trị của sản phẩm, giúp xác định hình ảnh thương hiệu của công ty, có một vai trò không nhỏ trong việc tiếp thị sản phẩm.

Do đó, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp chính là đảm bảo sự độc quyền sử dụng nhân tố chính trong chiến lược tiếp thị sản phẩm của công ty.

Không chỉ vậy, khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn thu thông qua việc trao quyền sử dụng kiểu dáng cho các công ty khác. Hoặc thông qua việc bán quyền sử dụng kiểu dáng đã được đăng ký.

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo - Link gốc)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn