12/3/2021 9:08:00 AM
.

“Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành”


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy tại Lễ khai mạc Hội nghị kết nối cung - cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2021, diễn ra sáng 2/12, tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 2 - 5/12) có 45 tỉnh, thành phố tham dự. Trong đó, có 16 Sở Công Thương các tỉnh, thành tham dự trực tiếp, 29 Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành tham gia hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu.

Đáng chú ý, có 25 tỉnh, thành tham gia triển lãm 500 gian hàng trực tiếp và 20 tỉnh, thành tham gia triển lãm 92 gian hàng thực tế ảo, trưng bày và giới thiệu những sản phẩm đặc sản, thế mạnh của địa phương; các sản phẩm bình ổn thị trường, sản phẩm chủ lực… cùng các hệ thống phân phối, điểm bán trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc tại điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải biểu dương và đánh giá rất cao vai trò của TP. Hồ Chí Minh trong việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, trong đó có Bộ Công Thương nhằm kiểm soát dịch bệnh và sản xuất, phục hồi kinh tế. Thành phố (TP) cũng đã liên kết với các tỉnh thành, DN, hiệp hội trong cả nước nhằm tiêu thụ hàng hóa, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng thị trường bán lẻ, phục vụ nhu cầu không những của TP mà còn các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, qua theo dõi, hoạt động sản xuất và thương mại của thành phố còn nhiều khó khăn, hạn chế do dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Quán triệt tinh thần Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, để nâng cao hiệu quả chương trình hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh thành địa phương, các Sở Công Thương, các DN lưu ý: Nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại, nhất là các chương trình bình ổn thị trường và các chương trình kết nối cung cầu hàng hóa tại địa phương, thông qua việc tập trung và hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm thiết yếu, các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng… Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công Thương và các bộ ngành có liên quan đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối cung cầu trên các nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số và sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, các tỉnh thành cần nhân rộng mô hình và trao đổi kinh nghiệm với các địa phương, nhất là các tỉnh thành có nguồn cung hàng hóa đa dạng, dồi dào, hình thành các chuỗi liên kết chặt chẽ, đảm bảo sự minh bạch trong nguồn gốc hàng hóa và an toàn thực phẩm…

Bộ Công Thương cũng đề nghị Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các sở Công Thương địa phương nói chung cần theo dõi, đánh giá nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu; chủ động các phương án, đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường. Đồng thời, chủ động trình UBND các phương án dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trường hợp dịch bệnh, cuối năm và Tết Nguyên đán.

“Bộ Công Thương cam kết, luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ triển khai các chương trình kết nối cung cầu nhằm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho DN, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại kết hợp chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh thành trong cả nước nói chung” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thực hiện Nghị quyết số 105 của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng các địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho DN trong cả nước gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành là một sáng kiến quan trọng trong việc giúp tìm kiếm đầu ra một cách phù hợp, hiệu quả cho các sản phẩm nông nghiệp của các địa phương. Chương trình được triển khai từ năm 2012, đến nay có thể nói đã cơ bản đáp ứng kỳ vọng ban đầu. Các hệ thống phân phối TP. Hồ Chí Minh đã tìm được nhiều nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng, đặc sản vùng miền từ các địa phương để cung ứng cho người tiêu dùng, từ đó giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, bà con nông dân thông qua chương trình đã có điều kiện tiếp cận, làm quen, tìm hiểu thị trường để từ đó định hướng sản xuất, mạnh dạn đầu tư sản xuất lớn, an toàn, bền vững theo nhu cầu thị trường.

Nhanhieuviet (Theo Báo Công Thương - Link gốc)

Tin trong ngày
Các tin khác
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn